Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa đến thăm ? (Lc 1, 43)

boi-dau-toi-duoc-me-chua-den-tham-?-(lc-1,-43)

              Tin Mừng Thánh Luca tường thuật việc Mẹ Maria, đang lúc mang thai Chúa Giêsu đã đến thăm và ở lại giúp đỡ bà ISAVE, người chị họ cũng đang mang thai, nhưng xem ra mệt mỏi nhiều hơn attain lớn tuổi. Cả hai đều vui mừng gặp nhau, ôm lấy nhau mừng rỡ. Thậm chí niềm vui ấy lây cả sang thai nhi trong lòng người chị họ, khiến thai nhi cũng nhảy lên vui mừng. Mẹ xứng đáng nhận lời  chúc phúc từ bà ISAVE : “Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm. . . Em thật có phúc vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em “.


              Con chợt nhớ đến một truyện ký trên tờ báo Tuổi trẻ Chủ nhật khỏang hai  chục về trước. Nhà văn Võ Hồng nay đã quá cố, sinh tiền sống tại Thành phố Nha Trang. Nhớ về người vợ mình đã quá vãng, ông kể: “Một lần kia khi mới về sống tại thành phố này, vợ tôi sai con sang nhà hàng xóm, nơi chúng tôi về cư ngụ chưa bao lâu để mượn chiếc cối xay tiêu. Tôi thật ngạc nhiên vì ở nhà không thiếu thứ này, bèn hỏi lại bà cho rõ. Nhưng vợ tôi nhắc khéo: Đúng là nhà mình cũng có, nhưng đã là hàng xóm với nhau thì phải chạy qua chạy lại với nhau. Nay tôi nói con sang mượn chiếc cối xay tiêu cũng là cái cớ để mai tôi sang trả, thế là mình được dịp làm quen với họ, như thế là cả hai nhà  biết nhau, vui buồn có nhau”.


     Còn  trong tác phẩm” Đức Kitô hẹn gặp tôi “ của Linh Mục  Michel Quoist, cha  kể về một gia đình có người vợ tốt bụng chuyên đi chợ, mua giùm đồ ăn cho mấy bà hàng xóm. Một hôm ông chồng nói với vợ mình: “Sao bà không nhờ bà hàng xóm đi chợ lấy một lần, lấy cớ là hơi bị mệt; chắc chắn bà ấy sẽ nhận lời. Như thế là để hàng xóm mình cũng có dịp làm việc tốt chứ! Không lẽ chỉ mình mình biết làm việc tốt ? “Cha kết luận, nhiều khi chúng ta muốn tốt, muốn nên trọn lành như Cha trên trời, nhưng chỉ một mình, mà quên rằng Chúa đến trần gian để mong muốn mọi người đều trở nên trọn lành.


      Lần khác, cha kể về một ông chồng tốt bụng, khi còn trẻ là một người thợ máy lành nghề. Một hôm ông bạn hàng xóm có chiếc xe Mobilette không nổ máy nhờ ông xem giúp. Ông nhanh nhẹn sang. Chỉ một thóang chừng 5 phút ông trở về vui vẻ nói với bà vợ:  “Có gì đâu, chiếc Bu gi xe bị đóng trấu, tôi chỉ việc mở ra lau chùi chút xíu là xong thôi mà”. Vợ ông nghe vậy liền hỏi : “Thế ông có chỉ cho bác ấy cách sửa, để lần khác xe không nổ máy thì biết tự sửa không?”. Cha kết luận: Cũng vậy nhiều khi trong cuộc sống , mình quên mất phải giúp người khác tự lớn lên .


         Lạy Chúa, 


      Hình ảnh Đức Maria trong Tin mừng quả là một mẫu gương cho con cái Mẹ noi theo nơi trần thế. Cuộc sống ngày hôm nay thật vất vả và tất bật khiến mỗi người chúng con phải chạy đua, không có nhiều thời gian để tâm hồn lắng đọng. Xin cho con biết  mỗi ngày dành ra ít phút lúc đêm về, trước khi đi ngủ, đặt mình trước mặt Chúa, nhờ Mẹ Maria cùng cầu nguyện với con. Con biết thưa cùng Mẹ để nhờ Mẹ dẫn con đến với Chúa Giêsu, con Mẹ, bằng những lời cảm tạ, tôn vinh Chúa qua chục kinh Mân côi, suy gẫm một mầu nhiệm theo chuỗi Mân côi sống. Tâm hồn con hẳn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng. Con tin rằng Mẹ sẽ cùng con đi vào giấc ngủ. Ngày mọi ngày trong cuộc sống, khi vui lúc buồn, lúc gặp also can merely mắn, khi gặp khó khăn, xin cho con luôn biết dâng lời tán tụng Chúa như Mẹ đã thưa:”Linh hồn tôi Ngợi khen Đức Chúa “


       Xin cho hình ảnh Đức Maria đến thăm Bà ISAVE luôn thúc đẩy con biết đem niềm vui đến những người đang sống bên con, xóm ngõ con, nơi con làm việc, học tập, giữa chợ đời, nhất là những người bất hạnh, nghèo khó. Giúp đỡ nhau, sẵn sàng phục vụ vô vị lợi trong khả năng của con, đó chính là con giới thiệu Chúa cho người khác vậy . Amen.


                                                                               Fx Đỗ Công Minh            

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *