Các hợp xướng kêu gọi thận trọng với COVID-19

Cac-hop-xuong-keu-goi-than-trong-voi-covid-19.jpg

Nhóm tư vấn cho Hội đồng Giám mục Công giáo Úc về âm nhạc phụng vụ đã kêu gọi các giáo xứ và giáo phận xem xét sức khỏe địa phương và lời khuyên của chính phủ khi quyết định về việc trở lại của các ca đoàn.

Kinh nghiệm của các ca đoàn ở nước ngoài cho thấy COVID-19 có thể lây lan dễ dàng trong các dàn hợp xướng, với những đợt bùng phát lớn ở châu Âu và Hoa Kỳ bắt nguồn từ các thành viên của dàn hợp xướng. Trong một số trường hợp, có tới 90% thành viên dàn hợp xướng bị nhiễm bệnh sau khi luyện tập hoặc biểu diễn.

Các chuyên gia giải thích rằng aerosol – những khối nhỏ của chất lỏng hoặc hạt rắn mà con người tạo ra khi họ thở, nói hoặc ho – truyền COVID-19 từ người bị nhiễm sang người khác. Khi mọi người hát, hơi thở sâu kết hợp và giọng nói của một người sẽ khuếch đại lượng khí dung được tạo ra.

Sau khi nhận được một số câu hỏi ở Úc, Hội đồng Âm nhạc Phụng vụ Quốc gia đã được yêu cầu cung cấp lời khuyên cho các giám mục và giáo phận về việc nối lại các ca đoàn. Lời khuyên đó đã được gửi đến các giám mục vào ngày 28 tháng Bảy.

“Việc nối lại các mục vụ hợp xướng trong các cử hành phụng vụ ở khu vực, giáo phận hoặc giáo xứ của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ đáp ứng cần thiết để tuân thủ lời khuyên chính thức của chính phủ hiện đang hoạt động tại địa điểm của bạn,” lời khuyên nêu rõ.

“Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vi-rút có thể lây lan dễ dàng giữa các nhóm hát gần nhau trong các buổi diễn tập, hòa nhạc hoặc phụng vụ.

“Trước khi đề xuất các mục vụ hợp xướng trong khu vực, giáo phận hoặc giáo xứ của bạn, lời khuyên chính thức của chính phủ về những gì được coi là hành vi an toàn ở địa phương của bạn phải được xem xét cẩn thận và tuân thủ đầy đủ.”

Công đồng tiếp tục nói rằng trong khi tuân thủ lời khuyên của chính quyền địa phương có thể thấy việc đình chỉ âm nhạc hợp xướng đang diễn ra trong các bối cảnh phụng vụ, điều đó không có nghĩa là phải chấm dứt âm nhạc phụng vụ.

Hội đồng đề nghị: “Tất cả các buổi phụng vụ nên tiếp tục bao gồm âm nhạc như một yếu tố bình thường của các buổi cử hành, và sự lãnh đạo âm nhạc nên được cung cấp dưới hình thức (tối thiểu) một cantor và người đệm đàn được đào tạo để hỗ trợ bài hát của hội đồng.

Paul Taylor, giám đốc Văn phòng Phụng vụ Quốc gia của Hội đồng Giám mục, cho biết khi ca hát trong hội thánh tiếp tục trở lại, các yêu cầu cách xa xã hội hiện nay đối với việc thờ phượng nơi công cộng giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19 qua việc truyền qua bình xịt.

Đưa tin từ mediablog.catholic.org.au dịch bởi Hà Trịnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *