Chính thống giáo Hy Lạp, các tổng giám mục Công giáo than thở việc Hagia Sophia chuyển đi

Chinh-thong-giao-hy-lap-cac-tong-giam-muc-cong.jpg

Đức Tổng Giám mục Mark Coleridge và Đức Tổng Giám mục Makarios

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Úc và người đứng đầu Tổng giáo phận Chính thống Hy Lạp của Úc nói rằng tình trạng sửa đổi của Hagia Sophia như một nhà thờ Hồi giáo có nguy cơ gieo rắc sự chia rẽ trong một thế giới đang tìm kiếm điểm chung.

Trong một tuyên bố do Đức Tổng Giám mục Mark Coleridge và Đức Tổng Giám mục Makarios ký được công bố hôm nay, hai nhà lãnh đạo “tham gia tiếng nói của chúng tôi với nhiều người trên thế giới, những người đã bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về quyết định gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thay đổi tình trạng của Hagia Sophia / Aya Sofya”.

Hagia Sophia, một nhà thờ Thiên chúa giáo trong hơn 900 năm trước khi trở thành nhà thờ Hồi giáo vào thế kỷ 15, đã trở thành một bảo tàng thế tục vào năm 1935. Sau một quyết định vào đầu tháng này, nó lại trở thành một nhà thờ Hồi giáo, với những lời cầu nguyện vào thứ Sáu được tiếp tục ở đó hôm nay.

Các tổng giám mục cho biết tòa nhà vĩ đại, trong 85 năm qua, là “một tượng đài của di sản văn hóa thế giới và một biểu tượng của sự bao trùm”.

“Chúng tôi lo sợ rằng điều này có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa những người theo đạo Thiên chúa và người Hồi giáo vào thời điểm mà chúng ta cần theo đuổi con đường đối thoại và tìm kiếm điểm chung”, tuyên bố viết.

“Con đường tư tưởng dân tộc chủ nghĩa và những quyết định chính trị mà nó thúc đẩy chỉ có thể dẫn đến chia rẽ, điều không bao giờ là kết quả của sự khôn ngoan thánh thiện mà tất cả các tôn giáo tìm kiếm”.

Các tổng giám mục đã cầu nguyện cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả những người theo đạo Cơ đốc “đặc biệt đau buồn trước quyết định này”.

Họ kết luận: “Chúng tôi cũng cầu nguyện rằng quyết định sẽ được đảo ngược trong thời gian, để Hagia Sophia / Aya Sofya có thể trở thành điểm chung của tất cả mọi người và là biểu tượng của hòa bình,” họ kết luận.

Đưa tin từ mediablog.catholic.org.au dịch bởi Hà Trịnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *