Chủ nhật biển kỷ niệm những người làm việc trên đại dương

Chu-nhat-bien-ky-niem-nhung-nguoi-lam-viec-tren.jpg

Trong thông điệp của mình cho Chủ nhật Biển 2020, Giám mục Thăng chức cho Chức vụ Tông đồ Biển cả, Giám mục Bosco Puthur đã gửi lời chào mục vụ tới những người đi biển đang đối phó với đại dịch khiến họ phải lênh đênh trên biển trong thời gian dài hơn bình thường.

Giám mục Puthur, phát biểu trước Chủ nhật Biển vào ngày 12 tháng 7, cho biết thông điệp của ông có ý nghĩa đặc biệt khi thế giới tìm cách ứng phó với COVID-19.

“Các bạn đang làm việc trong những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vì đại dịch COVID-19. Công việc của bạn đưa bạn đi từ cảng này sang cảng khác trên khắp thế giới trong nhiều ngày, nhiều tuần và nhiều tháng, ”anh nói.

“Tôi cầu nguyện rằng bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn và hỗ trợ tốt để giữ cho bạn an toàn và khỏe mạnh trong những thời điểm không chắc chắn này.”

Thông điệp cũng tìm cách đảm bảo rằng những người đi biển biết rằng Giáo hội Công giáo ở Úc, thông qua các mục vụ của mình và thông qua việc kỷ niệm Ngày Chủ nhật Biển mỗi tháng Bảy, quan tâm đến họ về mặt tinh thần, mục vụ và vật chất.

“Tôi cầu nguyện cho gia đình của bạn, những người đang vật lộn với nhiều tháng xa cách với bạn, những người thân yêu của họ. Chúng tôi rất biết ơn vì tất cả những gì các bạn làm, ”Giám mục Puthur nói.

Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Ngoại giao về Thúc đẩy Phát triển Con người Toàn diện của Vatican, đã sử dụng phép loại suy về hàng hải của Đức Thánh Cha Phanxicô trong một thông điệp gửi đến những người đi biển và những người ủng hộ họ, so sánh đại dịch với “một cơn bão bất ngờ, hỗn loạn”.

“Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đang ở trên cùng một con thuyền, tất cả chúng tôi đều mong manh và mất phương hướng, nhưng đồng thời quan trọng và cần thiết, tất cả chúng tôi đều được kêu gọi để chèo cùng nhau, mỗi người chúng ta cần an ủi người kia. Trên con thuyền này là tất cả chúng ta, ”ông viết, trích dẫn lời Đức Thánh Cha.

Đức Hồng Y Turkson chỉ trích những gì ông nói là thiếu quan tâm và hiểu biết về tình hình mà những người làm việc trên đại dương phải đối mặt.

“Bất chấp vai trò cơ bản của người đi biển đối với nền kinh tế toàn cầu, một vai trò có ý nghĩa to lớn và cần các tổ chức và thể chế đã cố gắng duy trì trong cuộc khủng hoảng COVID-19, các luật và chính sách hiện hành và phổ biến chỉ cần lướt qua chúng,” ông viết.

“Đó là lý do tại sao Sea Sunday là cơ hội để chúng ta nhìn nhận lại vai trò của những người đi biển, và nhắc lại một số vấn đề ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người đi biển và càng trở nên trầm trọng hơn bởi sự nghi ngờ và lo sợ về ô nhiễm.”

Các tàu không thể vào cảng, hoặc ít nhất là không cho phép thủy thủ đoàn xuống tàu, dẫn đến tình trạng bị cô lập và căng thẳng nghiêm trọng về thể chất và tinh thần, Đức Hồng y Turkson nói.

Giám đốc quốc gia của Apostleship of the Sea, Roslyn Rajasingam cho biết ngoài các thánh lễ và lời cầu nguyện đặc biệt vào Chủ nhật Biển, Giáo hội ở Úc cũng khuyến khích mọi người quyên góp thánh chức cho những người đi biển.

Bà nói: “Sự hào phóng mà chúng ta cảm nghiệm được hàng năm qua các Thánh lễ Chúa Nhật Biển là rất khiêm tốn.

“Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng mọi người cũng sẽ ủng hộ tương tự thông qua hình thức quyên góp trực tuyến trong năm nay.”

Truy cập trang web Apostleship of the Sea Australia để truy cập các nguồn thông tin cho Sea Sunday và quyên góp: www.aos-australia.org

Bấm vào đây để xem thông điệp video của Bishop Puthur.

Bấm vào đây để đọc thông điệp của Hồng y Turkson.

Đưa tin từ mediablog.catholic.org.au dịch bởi Hà Trịnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *